DANH MỤC

Viêm họng cấp ở trẻ em, các mẹ chớ nên chủ quan

Lượt xem: 591 - Ngày:

Vào thời điểm giao mùa, cơ thể các bé còn yếu, sức đề kháng kém vì thế rất hay nhiễm các bệnh về đường hô hấp, trong đó phổ biến nhất phải kể đến bệnh viêm họng cấp.

Viêm họng cấp xẩy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến và dễ nhất ở trẻ em và chúng thường do thời tiết thay đổi như thay đổi đột ngột, lạnh quá, ẩm quá,… và cũng có thể do môi trường như bụi bẩn, bụi công nghiệp, khói,… hay kháng thể yếu bị các loại virut, vi khuẩn xâm nhập. Mặc dù đây là căn bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng các mẹ chớ nên chủ quan, cần phải điều trị sớm nếu không có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Nhận biết trẻ em bị viêm họng cấp:

– Sổ mũi, hắt hơi, nặng đầu, mỏi chân tay là những triệu chứng sơ khai ban đầu bạn có thể dễ dàng nhận biết được. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở đây, bạn sẽ có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh đường hô hấp như viêm amidan, viêm VA…

– Nghẹt mũi, sốt cao, ăn ngủ kém, mệt mỏi: Sau khi sổ mũi, đi kèm sau đó là hắt hơi từ đó trẻ sẽ bị nghẹt mũi, khó thở, cổ họng sưng đau kèm sốt cao 39-40 độ C.

– Hạch cổ sưng đau

Xuất hiện ở một số trường hợp khi cơ thể có biến đổi, phản ứng khi xuất hiện bệnh.

– Đau rát họng, ho khan

Trẻ ở giai đoạn đầu có cảm giác khô nóng tại cổ họng, khát nước sau đó chuyển thành đau rát lúc nói và ăn. Cảm giác này lan lên cả tai và đau nhói khi nuốt. Trẻ bị đau ngứa tại cổ họng dẫn đến hiện tượng ho khan, nếu không điều trị kịp thời sẽ làm cho trẻ bị khàn tiếng.

– Triệu chứng nặng hơn, trẻ phải thở gấp bằng miệng, ngủ thở khò khè

Bởi khi viem hong dẫn đến bị nghẹt mũi từ đó sinh ra chất dịch bẩn chảy xuống cổ họng, họng bị viêm nhiễm. Không những thế, khi bị nghẹt mũi trẻ phải chuyển sang thở bằng miệng và điều này cực kỳ nguy hiểm khiến cổ họng bị lạnh và tổn thương. Và cũng chính điều này làm cho các bệnh đường hô hấp xâm nhập vào cơ thể.

– Sau một thời gian, kéo theo Amidan sưng to, thành sau cổ họng sưng thậm chí xuất huyết, viêm màng tiếp hợp, niêm mạc mũi họng trẻ sưng đỏ rực, thành sau họng sưng phù, đỏ, xuất tiết. Hai amidan sưng to, thường có hốc nếu nặng có thể có mủ hoặc bựa trắng trên bề mặt.

Là một căn bệnh rất dễ bắt gặp, viêm họng cấp nếu xuất hiện ở trẻ có sức đề kháng tốt thì chỉ sau 3-4 ngày bệnh có thể khỏi. Tuy nhiên, đối với những bé có sức đề kháng yếu thì không thể tự khỏi, và nếu không được chữa trị, bệnh còn ngày càng nguy hiểm, diễn biến phức tạp và gây biến chứng.

Trong trường hợp, theo dõi thấy trẻ xuất hiện lần lượt các triệu chứng trên, thì nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kiểm tra và chữa trị kịp thời, nếu không chữa trị kịp thời có thể chuyển sang viêm amidan hay phổi bị tổn thương.

Lưu ý: Mẹ cần phải quan tâm bé, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngăn ngăn ngừa và hạ sốt an toàn cho con, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ dễ ăn và tìm hiểu những phương pháp phòng ngừa viêm họng cho bé.

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status