DANH MỤC

Viêm amidan hốc mủ phòng và chữa bệnh hiệu quả

Lượt xem: 552 - Ngày:

Hốc mủ là vị trí ngay sau khoang miệng, là cửa ngõ di chuyển của không khí và thức ăn vào cơ thể nên Amidan dễ viêm nhiễm mỗi khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, môi trường, khói bụi, hóa chất,… Tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bệnh có thể tiến triển từ giai đoạn cấp tính, mãn tính. Trong đó có viêm Amidan hốc mủ.

Viên amidan hốc mủ là gì?

Viêm amidan hốc mủ là hiện tượng vi khuẩn xâm nhập và ẩn náu lâu ngày tại hốc amidan gây ra tình trạng mưng mủ tại các hốc amidan, các khối mủ bã đậu hoặc vón cục tùy theo tình trạng viêm nhiễm. Khi người bệnh ăn – thức ăn theo đường tiêu hóa đi qua hốc amidan cọ sát với vị trí mưng mủ tạo nên những đám nhỏ xanh – vàng tại hốc amidan, kèm theo đó là mùi hôi gây ra hôi miệng.

viem amidan hốc mủ

Triệu chứng bệnh viêm amidan hốc mủ

Biểu hiện đầu tiên viêm amidan hốc mủ sẽ làm bệnh nhân có cảm giác khó chịu, đau rát cổ họng kèm theo đó là khoang miệng có mùi hôi. Tùy theo cơ địa người bệnh mà viêm amidan có thể kèm theo sốt hoặc ho khan. Đặc biệt là hiện tượng tiết dịch đờm, khó khác đờm hoặc nuốt thức ăn, khi ho có thể khạc ra những hạt nhỏ màu trắng xanh như hạt tấm có mùi rất hôi.

Nếu viêm amidan hốc mủ kéo dài liên tiếp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới những cơ quan khác trong cơ thể, gây ra những hiện tượng tiêu cực như thấp tim, viêm cầu thận, viêm khớp,…

Điều trị viêm amidan hốc mủ hiệu quả

Theo tình trạng bệnh và bác sĩ tai mũi họng có thể chỉ định cắt amidan hay sử dụng thuốc tại nhà theo kê đơn thuốc.  Ngoài ra còn có một số bài thuốc đông y chữa viêm amidan hốc mủ tại nhà hiệu quả không để lại tác dụng phụ như: bạc hà, kinh giới,… là những loại thảo dược dễ kiếm trong đời sống hàng ngày.

viem-Amidan

Làm sao để phòng tránh viêm amidan hiệu quả?

Để phòng bệnh viêm amidan hốc mủ hiệu quả cần chú ý giữ gìn sức khỏe tốt, nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách luyện tập thể dục thể thao. Chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng, khoang miệng. Tránh sử dụng nước đá nhiều đặc biệt là vào mùa lạnh – sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột cũng khiến viêm amidan hốc mủ có cơ hội sinh sôi và phát triển. Khi tiếp xúc với môi trường không khi ô nhiêm nhiều khói bụi cần sử dụng khẩu trang để bảo vệ hô hấp và vòm họng. Khi có những biểu hiện sớm của bệnh viêm amidan cấp cần đi khám bác sĩ ngay để có hướng điều trị bệnh kịp thời tránh những hệ quả không mong muốn khác.\

Bài thuốc dân gian điều trị viêm amidan hốc mủ

Bài thuốc số 1: Điều trị bằng cách ngâm – súc họng

Nguyên liệu: Bạc hà , ngân hoa, dã cúc hoa, bắc sa sâm, thổ phục linh và sinh cam

Thực hiện: Cho các nguyên liệu trên vào ấm cùng 600ml nước sắc còn 300ml. Dùng nước này ngậm, súc họng. Chia thành 4-6 lần/ ngày đến khi hết số thuốc

Bài thuốc số 2:  Thanh yết lợi cách thang gia giảm

Nguyên liệu: Ngưu bàng tử, bạc hà, ngân hoa, liên kiều, cáy sánh, cam thảo, hoàng câm, ma thầy và xuyên tiêu

Thực hiện: Cho các nguyên liệu trên vào ấm với lượng nước vừa phải sắc nước uống như mình thường. Ngày 1 thang.

Bài thuốc số 3:  Sắc uống trực tiếp

Nguyên liệu: Kinh giới, Bạc hà, Ngân hoa, Liên kiều, Cát cánh, Ngưu bàng tử, Huyền sâm, Triết bối mẫu, Xích thược, Bạch cương tàm, Sơn đậu căn, Thiên hoa phấn, Tang bì, Cam thảo

Thực hiện: Tất cả nguyên liệu rửa sạch, để ráo nước sắc chung với nước khoảng 20 – 30 phút chia làm 4 lần uống hết trong ngày.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa bệnh viêm amidan hốc mủ luôn chú ý giữ gìn sức khỏe, nâng cao thể trạng, tăng cường tập luyện thể dục thể thao. Vệ sinh răng miệng, mũi, họng sạch sẽ, phòng tránh các bệnh răng miệng khác. Khi phát hiện viêm amidan cấp cần điều trị sớm để tránh biến chứng thành viêm amidan hốc mủ.

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status