DANH MỤC

Viêm amidan 1 bên là gì và dấu hiệu nhận biết

Lượt xem: 40 - Ngày:

Một kiểu bệnh lý liên quan đến đường hô hấp phổ biến đó là viêm amidan. Thông thường người bệnh hay bị sưng cả 2 bên amidan nhưng lại có những trường hợp chỉ bị sưng 1 bên (viêm amidan một bên). Vì sao lại như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng.

viem amidan

Những nguyên nhân gây viêm amidan 1 bên

Trước tiên đi vào tìm hiểu về nguyên nhân thì chúng ta cũng nên cần biết những khái niệm cơ bản.

Viêm amidan 1 bên là bệnh gây viêm nhiễm, sưng đỏ amidan nhưng nó chỉ xảy ra ở 1 bên tạo cảm giác đau nhức, nóng tại vùng bị viêm.
Những nguyên nhân gây bệnh là:

  • Thứ nhất do amidan nằm ngay ở ngã 4 đường ăn , đường thở nên bắt buộc là nơi đầu tiên tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh trước khi nó tiếp tục đi sâu vào cơ thể.
  • Cấu trúc giải phẫu của amidan khá phức tạp, trên amidan có khá nhiều khe hốc, trong quá trình ăn uống nếu không vệ sinh sạch sẽ thức ăn sẽ bị bám vào tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Lý do được giải thích rằng nếu bên amidan nào có nhiều khe hốc hơn thì số lượng vi khuẩn càng nhiều nên sẽ bị viêm amidan ở bên đó.
  • Ngoải ra một số yếu tố ngoại cảnh khác cũng gây viêm amidan 1 bên như khói bụi, khí độc, thời tiết….

viêm amidan 1 bên

Những triệu chứng khi bị viêm amidan 1 bên

Những dấu hiệu của viêm amidan 1 bên biểu hiện khá rõ ràng, hầu như ai có chút hiểu biết thì cũng dễ dàng phát hiện ra.

  • Dấu hiệu ban đầu khá cơ bản, mà thường hay gặp nhất đó là sự suy nhược của cơ thể, người bệnh cảm thấy uể oải, đau đầu, mệt mỏi chán ăn do cổ họng bị đau, nuốt không được.
  • Người bệnh có thể sốt nhẹ hoặc có thể sốt cao đến mức co giật hay gặp ở dạng viêm amidan cấp tính 1 bên.
  • Khi nhìn trong thấy bề mặt niêm mạc hồng hoặc đỏ hơi phù lên, lưỡi có bị trắng.
  • Đặc điểm mà bạn có thể nhận biết rõ ràng khi nhìn vào trong cổ họng , bạn sẽ thấy một bên amidan sưng to hơn so với bên còn lại và cảm giác nóng hơn.

Chú ý: Trong quá trình bị viêm amidan bạn cần hạn chế khạc nhổ hay cho tay vào ấn vào vùng amidan sưng tấy vì có thể gây chảy máu, nhiễm trùng nặng hơn. Bạn nên ăn những đồ ăn mềm như cháo loãng, ngũ cốc và uống các loại nước sinh tố, nước trái cây để bổ sung vitamin, khoáng chất đầy đủ cho cơ thể.

Kết Luận

Để điều trị bệnh viêm amidan 1 bên phần lớn là chữa theo từng triệu chứng như ho sốt, đau, nhức để uống thuốc hay có những biện pháp điều trị khác nhau. Trong quá trình này nên vệ sinh khoang miệng thật tốt để hạn chế sự nhiễm trùng thêm khiến bệnh nặng hơn. Không tự ý uống thuốc mà nên chữa trị theo đơn của bác sĩ.

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status