DANH MỤC

Triệu chứng cần biết về bệnh viêm họng hạt

Lượt xem: 491 - Ngày:

Khi bạn đột ngột xuất hiện một số triệu chứng như ngứa họng liên tục, ho, khó chịu và quan sát khĩ trong họng có xuất hiện vài hạt màu trắng thì có lẽ bạn đã bị viêm họng hạt. Vậy làm sao để nhận biết được bệnh viêm họng hạt chính xác, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nữa về bệnh lý.

Viêm họng hạt chỉ là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm trường diễn. Ngay tại vùng họng chứa nhiều mô lympho với nhiệm vụ diệt khuẩn đã bị vi khuẩn xâm nhập. Nếu họng bị viêm mạn tính, các mô lympho phải làm việc liên tục trong một thời gian dài nên ngày càng to ra và gây viêm họng hạt. Thành sau họng sẽ có nhiều hạt lớn nhỏ như đầu đinh ghim hoặc hạt ngô, có nhiều hạt nối liền với nhau bằng những dây máu đỏ.

triệu chứng bệnh viêm họng hạt

Lúc bình thường, các mô lympho ở họng là nơi diệt khuẩn cho đường hô hấp, đặc biệt tại vùng họng. Nhưng khi tế bào này bị tấn công, những hạt hình thành từ đó làm cho con người ta cảm thấy khó chịu.

Nguyên nhân gây ra viem hong hat thường là do virus, vi khuẩn, vi nấm hoặc người bệnh tiếp xúc với môi trường khói bụi ô nhiễm, các chất hóa học độc hại, hút thuốc lá…Người bệnh mắc các chứng bệnh khác như dị ứng, trào ngược dạ dày – thực quản…thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.

Viêm họng hạt xuất hiện ở mọi lứa tuổi, không phân biệt lứa tuổi hay giới tính, tuy nhiên căn bệnh phổ biến ở những người trưởng thành và nam nhiều hơn nữ.

Hiện nay, có 2 dạng viêm họng hạt cơ bản gồm:

– Viêm họng hạt cấp tính: gồm viêm họng đỏ, viêm họng giả mạc hoặc viêm họng loét.
– Viêm họng hạt mãn tính: gồm dạng xuất tiết, xơ teo hoặc quá phát (được gọi là viêm họng hạt).
Như vậy, viêm họng hạt là một loại viêm họng mãn tính khi quá trình viêm họng cấp tái đi tái lại nhiều lần gây viêm nhiễm, khiến bệnh trở nên khó chữa hơn.

Tìm hiểu triệu chứng hay dấu hiện nhận biết benh viem hong hat:

Thực tế, viêm họng hạt không có triệu chứng cụ thể và khó phân biệt được do biểu hiện thường chung chung. Bạn có thể dựa vào những triệu chứng viêm họng mãn tính sau để nhận biết:

– Cảm giác khó chịu, vướng víu ở trong cổ họng như có vật gì chặn lại trong cổ họng cho nên hay khạc nhổ, và khi khạc nhỏ thì cảm thấy họng giảm đau.
– Ngứa cổ khó chịu, phải thường xuyên đằng hắng.
– Ho khan hoặc ho có đờm đặc biệt vào buổi sáng mỗi khi thức dậy.
– Một số người bệnh đôi khi cảm thấy họng bị khô, rát rất khó chịu. Bệnh nhân thường không sốt.
– Bệnh thường tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường, nhất là khi chuyển lạnh.
– Có thể nhận biết bằng mắt thường: bên thành họng đỏ, sau thành họng có những hạt trắng bằng hạt ngô, đầu đinh hay hạt đậu,…
– Khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút (do nhiễm virus, làm việc căng thẳng, thay đổi thời tiết), bệnh có thể nặng lên thành một đợt viêm họng cấp (đau họng, sốt, ho khạc đờm đặc…

Khi bạn nhận thấy bản thân hay người thân xung quanh mắc những biểu hiện trên thì có nghĩa là người bệnh sẽ có thể mắc bệnh viêm họng hạt với tỷ lệ cao. Hãy ra nhanh bác sĩ để có những kết luận đúng nhất cũng như đưa ra giải pháp tốt nhất để chữa bệnh nhanh chóng khỏi.

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status