DANH MỤC

Tìm hiểu bệnh viêm họng hạt mãn tính

Lượt xem: 540 - Ngày:

Trái đất ngày càng nóng lên, khí hậu biến đổi thất thường là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm họng hạt. Bệnh mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng những nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều bệnh khác trên cơ thể.

Viêm họng hạt mãn tính xuất hiện phổ biến ở người trưởng thành chiếm đến 90%. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học căn bệnh viêm họng hạt nói chung và viêm họng mãn tính nói riêng đều được chữa khỏi nhanh chóng và triệt để.

Bệnh viêm họng hạt mãn tính

Bệnh viêm họng hạt mãn tính xuất hiện phổ biến ở người trưởng thành

Vì vậy, để có thể nhanh chóng phát hiện bệnh hoặc có cách phòng ngừa bệnh xẩy ra bạn nên có kiến thức hiểu biết về bệnh viêm họng hạt cũng như có thái độ đúng đắn trước căn bệnh này.

Viêm họng hạt mãn tĩnh là tình trạng viêm họng hạt cấp tính không được chữa trị kịp thời và chuyển biến bệnh nặng hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng hạt mãn tĩnh:

Virus: Là nhân tố đầu tiên và là nguyên nhân dễ gây ra bệnh nhất.
Vi khuẩn: nhóm vi khuẩn gây bệnh chỉ yếu bao gồm Hemophilus Influenzae, liên cầu khuẩn Beta nhóm A, phế cầu,etc.
Nấm: Mặc dù khá hiếm nhưng cũng không loại trừ khả năng. Bào tử nấm tồn tại trong họng là điều bình thường, nhưng trường hợp bào tử nấm phát triển thành bệnh thì rất ít khi gặp.
Dị ứng: Cũng giống như nấm, rất ít khi gặp nhưng cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh, chúng thường xuất hiện ở vùng ô nhiễm, các khu công nghiệp…
Qua con đường lây nhiễm: Mầm bệnh lây nhiễm từ những người xung quanh, chúng ẩn nấp và sống trong không khí.

Biểu hiện bệnh viêm họng hạt mãn tính

Bệnh có những triệu chứng làm cho mọi người nhầm lẫn với viêm họng mãn tính thông thường. Cơ bản những biểu hiện gồm viêm amidan , cảm sốt, bệnh viêm phế quản, viêm xoang mũi, ho, đờm…Khi không quá phát, bệnh thường rất khó phát hiện, chỉ có những biểu hiện mờ nhạt:
– Đau rát ngứa cổ họng
– Cảm giác vướng khi nuốt
– Cảm giác sốt nhẹ như chán ăn, đau người
– Nếu tự khám, chúng ta thường thấy cổ họng viêm, tấy đỏ

Biểu hiện bệnh viêm họng hạt mãn tính

Viêm họng hạt mãn tính làm cho người bệnh đau rát, khó chịu

Phương pháp chữa trị viêm họng hạt mãn tính

Mặc dù bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng cũng cần có thái độ đúng đắn khi chữa bệnh. Muốn chữa khỏi bệnh phải điều trị tận gốc, cần thời gian và kiên quyết khi chữa. Nếu không chữa triệt để bệnh sẽ nhanh chóng tái phát và có thể trầm trọng hơn trước.

Đầu tiên, bạn cần có thói quen sinh hoạt lành mạnh: luôn giữ gìn răng miệng sạch sẽ, hạn chế tối đã sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích cũng như những đồ ăn quá cay, quá chua, quá mặn, quá ngọt,quá nóng, quá lạnh, etc.

Quan tâm tới việc tăng cường sức khỏe và khả năng đề kháng của cơ thể bằng cách ăn uống đúng khoa học đủ chất dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết, chăm chỉ luyện tập thể dục, thể thao.

Theo tây Y, để chữa viêm họng hạt mãn tính có thể kết hợp đốt hạt và sử dụng thuốc theo lộ trình của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chữa trị viêm họng hạt mãn tính

Giữ sạch răng miệng hàng ngày giúp phòng tránh viêm họng hạt mãn tĩnh

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các bài thuốc dân gian và đông y, nhưng để chữa khỏi bệnh đòi hỏi phải thật sự kiên trì khi dùng thuốc. Hiện bạn có thể tới các phòng khám đông y để bốc thuốc đúng cách, hoặc dùng một số bài thuốc dân gian hiệu nghiệm.

Trong trường hợp dùng kháng sinh chữa viêm họng hạt mãn tính bạn tuyệt đối không được sử dụng khi không có hướng dẫn của bác sĩ. Bởi nguyên nhân chính gây ra viêm họng là virut và vi khuẩn vì thế việc dùng kháng sinh chỉ mới làm cho vi khuẩn bị ức chế chứ không thể làm lành những nơi hạt nổi lên gây viêm nhiễm vùng niêm mạc. Còn đốt hạt thì chỉ đốt những hạt to và mỗi khi đốt lại gây kích thích vùng niêm mạc xung quanh và ảnh hưởng đến các hạt nhỏ hoặc nằm dưới vùng niêm mạc và gây viêm nhiễm nặng hơn nữa.

Vì thế để đạt được cách chữa viêm họng hạt mãn tính hiệu quả cao nhất không còn bị tái phát thì cần phải loại bỏ hiện tượng viêm nhiễm do vi khuẩn, virus gây nên.

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status