DANH MỤC

Phác đồ điều trị viêm phế quản dạng hen

Lượt xem: 442 - Ngày:

Bệnh viêm phế quản dạng hen được xếp vào các bệnh mãn tính khó điều trị. Bệnh khá phổ biến có thể mắc ở trẻ nhỏ và người lớn. Để điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen cần cả một quá trình dài và kiên trì. Trong bài các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị viêm phế quản dạng hen như dưới đây các bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Phác đồ điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen

Viêm phế quản dạng hen là bệnh có đặc điểm viêm mạn tính niêm mạc của phế quản từ đó làm tăng phản ứng của phế quản với các tác nhân kích thích bên ngoài gây tắc nghẽn đường thở do sự co thắt phế quản và kèm theo đó là tình trạng phù nề, tăng tiết dịch ở phế quản.

Điều trị viêm phế quản dạng hen bằng thuốc

Để có cách điều trị viêm phế quản dạng hen bằng thuốc chúng ta cần biết triệu chứng đặc trưng của bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản dạng hen đó là tình trạng khó thở, tức ngực, ho khan, hơi thở khò khè, triệu chứng ho sẽ nặng hơn vào buổi sáng sớm. Bệnh nhân càng để lâu, không được điều trị, cơn hen sẽ ngày càng nặng ra và chứng khó thở, tức ngực sẽ nghiêm trọng hơn. Nhiều trẻ nhỏ bị viêm phế quản dạng hen còn không thể thở được dù đã gắng sức, rất nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Hiện tại việc điều trị viêm phế quản dạng hen thường dùng các loại thuốc tân dược với khả năng trị các triệu chứng như cắt cơn hen thay vì điều trị triệt để. Phác đồ điều trị viêm phế quản dạng hen có các loại thuốc cắt cơn hen dạng xịt, dạng hít, thuốc corticoid như Prednisone và Methylprednisolone.

Khi sử dụng cần có sự hướng dẫn của các bác sĩ để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Ngăn ngừa cơn hen phế quản tái phát

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc trong phác đồ điều trị viêm phế quản dạng hen, yếu tố quan trọng là chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tại nhà.

Các tác nhân kích thích khiến cơ viêm phế quản dạng hen ngày càng nghiêm trọng hơn đó có thể là dị nguyên như lông chó mèo, hóa chất, khói bụi, khói than, thời tiết lạnh đột ngột, hanh khô, sẽ là một loạt nguyên nhân làm phát tác cơn hen.

Do đó để điều trị bệnh được hiệu quả, bệnh nhân cần chú ý tránh xa các tác nhân gây bệnh, hạn chế đến gần động vật như chó mèo, khi ra ngoài nên đeo khẩu trang cũng như mang theo bình xịt để sử dụng khi cần thiết.

Trong phòng ngủ bệnh nhân viêm phế quản dạng hen nên lắp chiếc quạt phun sương hoặc máy làm ẩm không khí, cách này sẽ giúp bệnh nhân thở dễ dàng hơn.

Phác đồ điều trị viêm phế quản dạng hen cần kết hợp thực phẩm hải sản, tôm cua người bệnh viêm phế quản dạng hen nên tránh.

Điều trị viêm phế quản dạng hen bằng phương pháp tập luyện

Tập thể dục là cách đơn giản và tốt nhất để nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng để ngăn ngừa các bệnh.

Khi bị viêm phế quản dạng hen, bạn không nên tập quá lâu, quá mệt, 20 phút tập yoga tại nhà như đi bộ, chạy bộ, bơi lội vài phút sẽ tốt hơn cho sức khỏe của người bệnh. Khi tập nên chú ý tập thở nhịp nhàng.

Ngoài ra, khi tập thể dục, bình thường mọi người thường dành thời gian tập luyện vào sáng sớm, nhưng người viêm phế quản dạng hen nên tập vào buổi chiều bởi buổi sáng sương lạnh dễ làm cơn hen tái phát.

Bên trên chính là phác đồ điều trị viêm phế quản dạng hen mà người bệnh cần nắm được. Điều trị bằng thuốc và kết hợp điều trị với nhiều yếu tố là rất cần thiết.

Nguồn: https://chuyenkhoahohap.net/phac-dieu-tri-viem-phe-quan-dang-hen.html

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status