DANH MỤC

Những triệu chứng cần biết về bệnh viêm amidan

Lượt xem: 389 - Ngày:

Có lẽ, viêm amidan – bệnh lý không xa lạ gì đối với mọi người bởi chúng xẩy ra quá phổ biến, dường như ở mọi lứa tuổi đều dễ dàng mắc phải. Bệnh có thể dễ dàng chữa khỏi nhanh chóng nếu như nhận ra sớm những triệu chứng về bệnh viêm amidan, từ đó có những biện pháp xử lý đúng nhất.

Vậy, làm sao để nhận biết được bạn đã bị viem amidan, những dấu hiệu hay triệu chứng dễ dàng nhận ra bệnh viêm amidan?

Viêm amidan rất dễ dàng bị nhầm lẫn với một số bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm AV… dẫn đến việc chẩn đoán sai bệnh và điều trị không triệt để. Dưới đây là những thông tin cơ bản giúp bạn có thể nhận biết được bệnh sớm và và có hướng điều trị bệnh sớm nhất.

Có 2 dạng viem amidan gồm viêm amidan cấp tínhviêm amidan mãn tính. Mỗi dạng sẽ có những dấu hiệu nhận biết riêng.

1. Đối với viêm amidan cấp tính

– Biểu hiện toàn thân: Xuất hiện sốt cao đột ngột kèm theo tình trạng cơ thể mệt mỏi, đau đầu, uể oải, chán ăn. Đại tiện thường táo.

– Amidan có hiện tượng sưng tẩy, đỏ: Trong trường tại vị trí amidan dưng to và đỏ niêm mạc họng đỏ rực và xuất tiết trong kèm theo dấu hiệu nghẹt mũi, chảy nước mũi đã bị viêm amidan do virus gây ra. Còn nếu trên bề mặt amidan có xuất hiện thêm những chấm mủ hoặc mảng mủ thì chúng gây ra bởi vi khuẩn.

– Đau rát họng, nuốt bị vướng: Khi bị viêm amidan làm cho amidan sưng và to lên, khiến cho người bệnh cảm thấy vướng víu, cản trở việc ăn thâm chi uống nước hay nuốt nước bọt.

– Khó thở, ngáy to ở trẻ: đây là một dạng bệnh đường hô hấp vì thế chúng ảnh hưởng lên việc hô hấp ở mũi, miệng. Tình trạng ngáy to nhất là vào ban đêm và đường thở bị cản trở là điều có thể dễ nhận thấy.

2. Đối với bệnh viêm amidan mãn tính, bạn có thể xem xét những dấu hiệu sau:

Viêm amidan mãn tính do viêm amidan cấp tính để lâu dài mà không chữa trị, chúng thường có ít dấu hiệu nhận biết hơn và không có gì đặc biệt, vì thế khá khó để nhận ra amidan bị viêm nhiễm mãn tính.

– Hay sốt vặt: bệnh nhân sẽ thường hay sốt vặt, xuất hiện sốt lúc chiều. Ngoài ra, cơ thể sẽ gầy gò, xanh xao, thể trạng giảm sút nhanh, nhất là đối với trẻ em.

– Hơi thở mang theo mùi hôi: mặc dù vệ sinh răng miệng rất sạch sẽ nhưng hơi thở thường xuyên có mùi hôi khó chịu.

– Ho đi kèm và ho nhiều: thường là ho khan từng cơn. Đau rát họng, nuốt khó và giọng nói thay đổi cũng là điều dễ nhận thấy lúc này.

– amidan quá phát sưng tấy: phổ biến nhất ở trẻ em. Hai amidan to, niêm mạc họng đỏ nhẹ, trụ trước đỏ sẫm; trong các hốc có thể thấy mủ trắng.

– Amidan xơ chìm: xuất hiện nhiều ở người lớn. Hai amidan nhỏ, bề mặt không nhẵn mà gồ ghề, lỗ chỗ, chằng chịt những xơ trắng; trụ trước, trụ sau dày và đỏ sẫm.

Viêm amidan là bệnh có thể tự khỏi nhanh chóng nếu như cơ thể có đủ sức đề khánh trước những tác nhân của môi trường. Tuy nhiên không ít trường hợp vì quá chủ quan, có triệu chứng viêm amidan ban đầu mà không điều trị dứt điểm dẫn đến bệnh ngày càng nghiêm trọng, có thể kèm theo những bệnh về đường hô hấp khác.

Hãy hiểu rõ hơn về bệnh, tìm hiểu và phân biệt được bệnh viêm amidan để có những giải pháp tốt nhất khi mắc bệnh.

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status