DANH MỤC

Những phương pháp điều trị viêm amidan phổ biến hiện nay

Lượt xem: 357 - Ngày:

Những phương pháp dùng để điều trị viêm amidan phổ biến nhất hiện nay là gì? chúng được điều trị như thế nào? ưa điểm và hạn chế của từng cách chữa viêm amidan và cách nào là tối ưu nhất?

Bệnh viêm amidan không còn xa lạ gì đối với mọi người hiện nay, mà có lẽ ai cũng đã từng mắc phải bởi chúng gây ra do vi khuẩn, virus xâm nhập qua đường hô hấp vào thời điểm giao mùa. Hiện nay, có 3 phương pháp chủ yếu trong việc dieu tri viem amidan gồm việc sử dụng thuốc kháng sinh, đông y và cắt amidan.

Thứ nhất: Sử dụng thuốc kháng sinh, tiêu viêm hay phương pháp Tây y

– Thuốc kháng sinh: Kháng sinh toàn thân, nhóm thuốc hay sử dụng nhất là b lactam như clamoxyl, augmentine, zinnat, cephalexine,… kháng sinh chống liên cầu như pennicilin G nếu viêm amidan do liên cầu b tan huyết nhóm A gây ra.
– Thuốc giảm đau: Paracetamol là thuốc chủ đạo hay được thầy thuốc sử dụng do tính an toàn cao nếu sử dụng đúng cách và đúng liều.
– Thuốc tiêu viêm: các men chống viêm a choay, amitase.
– Thuốc giảm ho

Ưu điểm:
– Hiệu quả nhanh, tức thời
– Thời gian điều trị ngắn

Nhược điểm:
– Điều trị ngay tại chỗ, không chữa tận gốc mầm bệnh dễ dàng tái phát lần sau.
– Nếu sử dụng nhiều lần, người bệnh rất dễ gặp phải tình trạng nhờn thuốc và hiệu quả điều trị ngày càng giảm, là một trong những nguyên nhân làm cho bệnh viêm amidan trở nên ngiêm trọng hơn.
– Thuốc gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới dạ dày, gan, thận, gây rối loạn đường tiêu hoá, tăng men gan, suy thận, suy tim, tăng huyết áp….

Thứ 2: Điều trị bằng Đông y

Trái hoàn toàn so với Tây y, trong Đông y gắn liên quan điểm đi sâu tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh, việc điều trị sẽ tập trung giải quyết dứt điểm nguyên nhân đó, đồng thời điều trị triệu chứng cho bệnh nhân.

Có nghĩa, khi người bệnh viêm nhiễm amidan với các triệu chứng đi kèm bệnh, bệnh nhân khỏi bệnh khi triệu chứng hết, các nguyên nhân gây bệnh cũng đã được giải quyết, sức đề kháng được nâng cao để chống lại tác nhân gây bệnh, bệnh khỏi một cách triệt để, không bị tái phát lần sau.

Các bài thuốc đông y thường được sử dụng để điều trị viêm amidan như Ngưu bàng thang gia giảm, Ngân kiều tán gia giảm hay ích khí thanh kim thang gia giảm,… bệnh viêm amidan được chữa trị theo cơ chế như sau:

Họng hầu là cửa ngõ của lá phổi vào cơ thể, amidan nằm ở cửa ngõ này nên nguyên khí sẽ dễ bị hao tổn, không đủ để chống lại ngoại tà xâm nhập mà amidan lại là nơi bị ảnh hưởng đầu tiên của tà khí. Do phong nhiệt uất kết tại họng đốt cháy tân dịch sinh ra đờm kết hợp với phong nhiệt từ bên ngoài xâm nhập vào gây ra viêm amidan.

Qua việc nghiên cứa, một số bài thuốc ra đời, trong đó có bài bài thuốc Bổ phế điều trị bệnh viêm amidan mãn tính hiệu quả.

Bài thuốc gồm các vị thuốc sau: kinh giới, xạ can, kim ngân hoa, trần bì, hạnh nhân, cát cánh, tang diệp, cúc hoa… và các vị thuốc bí truyền khác. Trong đó, Xạ can có tác dụng kháng viêm giải nhiệt, tiêu đàm giải nhiệt lợi yết hầu, Kim ngân hoa có tác dụng kháng khuẩn rộng, ức chế khá mạnh đối với khuẩn gây bệnh, kháng viêm và giải nhiệt rõ rệt; Trần bì có tác dụng kháng viêm kháng khuẩn, …

Bên cạnh đó, các vị Kinh giới, Cát cánh, Tang diệp, Đại thanh hiệp… quy vào các kinh Phế, Can và Thận, còn có tác dụng trừ phong thanh nhiệt, bổ thận, nhuận gan, bổ phế, hoạt huyết, bổ huyết, lợi hầu, tuyên phế thấu chẩn, nâng cao thể trạng giúp cơ thể chống lại được những tác nhân gây bệnh ho một cách hiệu quả.

Việc sử dụng phương pháp đông y trị viêm amidan phải kiên trì vì thời gian dài, với nhiều công đoạn khác nhau thì chúng lại khắc phục được nhược điểm của Tây y là chữa được căn nguyên nguồn gốc bệnh, không bị tái phát lại.

Thứ 3: Phẫu thuật cắt amidan

Y học hiện đại ngày nay người ta thường đưa ra lời khuyên chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt amidan trong điều trị các trường hợp bệnh mãn tính, đặc biệt trong trường hợp khi bệnh nặng, gây hại cho cơ thể.

Là một phương pháp chữa bệnh viêm amidan bằn tiểu phẫu nhỏ, cắt phần amidan tuy nhiên cũng có một vài biến chứng nguy hiểm như xuất huyết không cầm được, bị mất tiếng không nói được, gây chấn thương các mô xung quanh, có thể gây tắc đường thở dẫn tới tử vong. Ngoài ra, các biến chứng của gây tê, gây mê khi phẫu thuật cũng ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Bệnh nhân sau phẫu thuật khả năng tái phát cũng khá cao.

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status