DANH MỤC

Chớ đừng nhầm lẫn giữa viêm họng và viêm amidan

Lượt xem: 857 - Ngày:

Chắc chắn không ít người sẽ nhầm lẫn giữ viêm họngviêm amidan và dĩ nhiên nếu nhầm lẫn như thế, mọi người sẽ mắc sai lầm khi điều trị bệnh. Viem hongviem amidan đều là bệnh lý đường hô hấp, và cùng với những biểu hiện ban đầu giống nhau làm cho mọi người dễ dàng nhầm lẫn nếu không có đủ kiến thức cơ bản.

Xét trên phương diện chung nguyên nhân gây bệnh được xác định là do siêu vi trùng (virus) hoặc vi khuẩn gây ra. Và về triệu chứng cũng khá gần như nhau gồm: đau họng, nuốt khó, ho, khàn tiếng,…

Viêm họng là tình trạng viêm sưng, phù nề ở lớp niêm mạc lót bên trong họng. Khi bị mắc bệnh, người bệnh sẽ cảm thất đau, nóng rát nơi vùng họng, họng sưng đỏ, gây ra khó khăn khi ăn thậm chí nuốt nước bọt, nếu tình trạng viêm nặng bệnh nhân có thể kèm theo sốt.

Còn đối với viêm amidan đó là hiện tượng amidan bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus gây sưng tấy ư đau. Amidan cũng là một phần của họng, do đó khi họng bị viêm nhiễm nặng sẽ dẫn tới viêm amidan. Viêm amidan gây ra các triệu chứng như sưng đỏ, phù nề ở amidan, viêm và sung huyết…

Nhận diện chính xác bệnh qua triệu chứng

– Đối với bệnh viêm họng:

Do virus: Trong trường hợp bị virus tấn công thì làm cho bệnh nhân bị đau họng đi kèm các biểu hiện như chảy mũi, khàn giọng, đỏ vòm họng, kèm theo các triệu chứng ho, sổ mũi.

Do vi trùng strep: đau họng kèm theo các đợt sốt, nhức đầu, người uể oải, đau khi nuốt, xuất hiện dịch nhầy ở lưỡi, sưng đau các hạch ở cổ, buồn nôn, ói mửa… Bệnh nhân không có biểu hiện ho và sổ mũi.

– Đối với viêm amidan:

Viêm amidan cấp: bệnh nhân có triệu chứng sốt cao đột ngột trên 38.5 độ, toàn cơ thể mệt mỏi, chán ăn, nuốt đau, đau đầu, đau họng kèm theo cảm giác nhói hai bên tai.

Viêm amidan mãn: lên cơn sốt vặt, ho khan, hơi thở có mùi thối, ngứa và rát ở cổ họng, trong họng có cảm giác như bị mắc dị vật nên thường tìm cách khạc nhổ để tống dị vật ra.

Viêm amidan mãn quá phát: ngoài các triệu chứng của viêm amidan mãn, bệnh nhân còn xuất hiện triệu chứng thở khò khè, ngủ ngáy và khó thở.

Xét trên phương diện nguyên nhân gây bệnh

Nếu lấy nguyên nhân gây bệnh mà phân biệt thì thật sự khó khăn bởi chúng có nhiều điểm tương đồng. Viem amidan và viem hong đều gây bởi virus và vi trùng, đây là hai nhân tố dễ dàng xâm nhập ừ bên ngoài vào khoang miệng qua đường thở hoặc đường ăn uống, và chúng càng dễ dàn xâm nhập hơn đối với những người có sức đề kháng yếu.

Trong đó, vi khuẩn nhóm A có tên Streptococcus được chứng minh là nguyên nhân chính gây ra 2 căn bệnh này. Viêm họng do vi khuẩn Streptococcus có tốc độ lây lan nhanh nên rất dễ phát sinh thành dịch, đặc biệt khi thời tiết giao mùa hoặc chuyển lạnh.

Thường thì, nếu bị xâm nhập bởi virus chúng nguy hiểm hơn do vi khuẩn nhiều. Nếu benh viem hong mà do virus gây ra không được chữa trị kịp thời sẽ bị nặng hơn, biến chứng ốt thấp khớp, mưng mủ, viêm phổi, bệnh bạch hầu, bệnh lậu, bệnh thận

Mặc dù 2 bệnh lý trên là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy cần phải nhận diện được khi nào là viêm amidan khi nào thì bị viêm họng để từ đó có liệu pháp điều trị thích hợp và kịp thời nhất.

DMCA.com Protection Status