DANH MỤC

Biến chứng dễ bị gặp phải sau khi viêm amidan

Lượt xem: 423 - Ngày:

Bệnh viêm amidan gây ra bởi vùng amidan bị tổn thương viêm nhiễm xuất hiện ở dạng cấp hoặc mạn tính do vi khuẩn hoặc virut gây ra.

Nếu không được phát hiện và có chữa trị sớm, bệnh nhanh chóng phát triển và gây biến chứng nguy hiểm như áp-xe amidan, viêm tấy quanh amidan, viêm phế quản, viêm xoang, áp-xe thành bên họng, viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm khuẩn huyết…và nhiều bệnh đường hô hấp.

Bệnh áp xe amidan

Viêm amidan lâu ngay gây biến chứng apxe amidan

Xác định nguyên nhân gây viêm amidan?

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây ra benh viem amidan: Đầu tiên do cấu tạo amidan tạo thành nhiều hốc, nhiều khe tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng ẩn nấp và phát triển. Mặt khác, amidan nằm ở giao điểm của đường ăn và đường thở, là cửa ngõ cho vi khuẩn, virut xâm nhập gây bệnh. bên cạnh đó, do cơ thể cụ thể là họng bị lạnh, các vi khuẩn và virut có sẵn ở mũi họng tận dụng cơ hội khi sức đề kháng cơ thể giảm sút mà xâm nhập gây bệnh; Do bị nhiễm khuẩn ở đường hô hấp như cúm, sởi, ho gà…, vi khuẩn gây bệnh thường gặp là liên cầu, tụ cầu, đặc biệt nguy hiểm là liên cầu tan huyết nhóm A; hay do tạng bạch huyết: một số trẻ có tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh, nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi gây ra viêm amidan…và nhiều nguyên nhân khách quan từ môi trường như ô nhiễm…

Hiện có 2 dạng viêm amidan cơ bản: viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính. Ở mỗi giai đoạn có những triệu chứng cũng như điều trị bệnh viêm amidan khác nhau.

Viêm amidan cấp xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên. Là hiện tượng viêm sung huyết bị tổn thương và xuất tiết hoặc viêm mủ của tuyến amidan khẩu cái. Nguyên nhân chính thường do virut hoặc vi khuẩn gây ra. Bạn có thể dễ dàng nhận biết và xác định bệnh qua một số dấu hiệu sau: sốt đột ngột đi kèm với cảm giác rét và gai rét rồi sốt 38 – 39oC; hội chứng nhiễm khuẩn, người mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, nước tiểu đỏ. Họng rát, ho đi kèm, khàn tiếng và đau tức ngực.

Viêm amidan mạn tính là tình trạng amidan bị viêm đi viêm lại nhiều lần mà không được chữa trị dứt điểm. Quá lâu làm cho amidan sưng to, đó là thể quá phát: 2 amidan to vượt qua hai trụ trước và sau, có khi gần chạm vào nhau ở đường giữa; niêm mạc họng đỏ nhẹ, trụ trước đỏ sẫm; trong các hốc có thể có mủ trắng. Ngược lại ở người lớn tuổi, viêm đi viêm lại lại làm amidan xơ teo đi. Triệu chứng nhận biết bệnh như: Bệnh nhân hay sốt vặt; cảm giác ngứa vướng và rát trong họng, nuốt vướng, thỉnh thoảng phải khạc nhổ do xuất tiết. Hơi thở hôi do chất mủ chứa trong các hốc của amidan. Nếu amidan viêm mạn tính quá phát có thể thở khò khè, đêm ngủ ngáy to. Nếu amidan quá to có thể gây khó nuốt, khó thở, đặc biệt có thể gây ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ.

Nếu benh viem amidan không được chữa trị kịp thời và tận gốc, chúng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm:

Viêm amidan thường để lại hai dạng biến chứng cơ bản nhất, đó chính là biến chứng tại chỗ viêm và biến chứng di căn, nếu thông thường khi mà xảy ra biến chứng di căn thì vô cùng nguy hiểm và khi đó việc điều trị không phải chỉ là cắt amidan là dứt bệnh nữa mà cần tập trung điều trị cả biến chứng rất nguy hiểm mà thời gian dài, phức tạp.

1. Biến chứng tại chỗ

Biến chứng khi viêm amidan gây sốt cao

Biến chứng khi viêm amidan gây sốt cao

Là biến chứng xẩy ra ngay tại vùng viêm nhiễm làm cho quanh vùng amiđan bị sưng tấy lên. Bệnh nhân bị sốt cao, nuốt cảm thấy đau, vướng và bị nhiễm trùng nặng. Viêm amiđan gây ảnh hưởng, đau lên vùng tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản và khí phế quản… Và nếu như không sớm khắc phục thì có thể dẫn tới áp xe tại vùng viêm, thậm chí là hình thành nên tế bào ung thư gây nên bệnh ung thư amidan cực nguy hiểm.

2. Biến chứng di căn

Viêm amidan cũng có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm, chuyển đến các bệnh khác như: thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận…rất nguy hiểm. Chính vì thế, ngay từ khi ban đầu, người bệnh cần phải lo lắng, chữa trị bệnh kịp thời. Trong trường hợp cần thiết có thể chọn phẫu thuật cắt bỏ amidan để chữa dứt điêm căn bệnh này phòng ngưa những biến chứng không cần thiết có thể xảy ra.

Mặc dù viêm amidan ban đầu cũng không có gì nguy hiểm, nhưng nếu như không kịp thời chữa trị để lại biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể liên quan đến tính mạng.

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status