DANH MỤC

Bệnh viêm thanh khí quản: Nguyên nhân và triệu chứng

Lượt xem: 913 - Ngày:

Viêm thanh khí phế quản còn được gọi là Croup, là hiện tượng nhiễm trùng ở đường hô hấp, chủ yếu xảy ra ở đối tượng trẻ em. Bệnh này có thể dẫn đến tắc nghẽn đường hô hấp làm trẻ ho nhiều, dữ dội. Khi mắc bệnh, khí quản và thanh quản sẽ bị sưng tấy, phù nề. Viêm thanh khí phế quản cấp nếu không được điều trị sớm sẽ nhanh chóng biến chứng thành viêm phổi hoặc bệnh nhiễm khuẩn phổi nghiêm trọng.

Bệnh viêm thanh khí quản: Nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân bệnh viêm thanh khí phế quản cấp

Theo nghiên cứu và thực tế thăm khám bệnh, các loại virut thông thường gây nhiễm trùng như sởi, parainfluenza RSV, cúm và adenovirus  đều có thể là nguyên nhân của viêm thanh khí phế quản cấp. Trẻ thường bị nhiễm virut ngay cả khi thở, hoặc do virut trú ngụ trong đồ dùng, đồ chơi mà chúng chạm vào. Dị ứng, trào ngược dạ dày thực quản hoặc hít phải các chất kích thích cũng có thể gây bệnh viêm thanh khí phế quản cấp.

Bệnh này có tỷ lệ xuất hiện cao nhất ở lứa tuổi từ 6 tháng – 3 tuổi. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt, bệnh cũng có thể ảnh hưởng tới trẻ 3 tháng tuổi hay thiếu niên. Do đó, bất cứ độ tuổi nào cũng nên cảnh giác không được lơ là trước những yếu tố nguy cơ phát triển căn bệnh này, nhất là những người vốn có hệ miễn dịch yếu.

Các triệu chứng của bệnh viêm thanh khí phế quản cấp

Viêm thanh khí phế quản cấp tính có các triệu chứng tương tự như bệnh viêm phế quản thông thường, với triệu chứng đầu tiên và rõ rệt nhất là ho dữ dội. Sau ho, bệnh nhân thường cảm thấy đau rát họng, sốt, chảy nước mũi, khàn giọng, thở gấp, nghe tiếng ran rít khi thở. Các triệu chứng này thường nặng hơn vào buổi tối hoặc khi trẻ nằm xuống.

Bệnh nhân cũng có thể gặp phải một số triệu chứng không được đề cập đến trên đây. Tốt nhất nếu co bất cứ thắc mắc nào về căn bệnh này, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay. Nếu có những triệu chứng sau đây thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viên gấp:

  • Nghe thấy những âm thanh như tiếng rít khi hít thở
  • Có hiện tượng khó nuốt, chảy nước dãi
  • Thở gấp và khó thở
  • Da dẻ tím tím tái và thâm xám, đặc biệt là những vùng da quang miệng, mũi, ngón tay.
  • Toàn thân uể oải, mệt mỏi, dễ cáu kỉnh.

Viêm thanh khí phế quản cấp không phải là bệnh có thể lơ là điều trị, bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

Xem thêm: Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status