DANH MỤC

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ và cách điều trị

Lượt xem: 420 - Ngày:

Viêm mũi dị ứng là tình trạng phần nêm mạc mũi bị viêm nhiễm gây sưng phồng nên, bệnh thường xảy ra theo mùa hoặc quanh năm. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây lên môi trường, thời tiết, lông vật nuôi, thức ăn, cơ địa. Tuy không là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời gây nhiều ảnh hưởng cho công việc cũng như cuộc sống sinh hoạt, làm ảnh hưởng tới kinh tế gia đình.

Bệnh viêm mũi dị ứng này không xảy ra ở một đối tượng nhất định nào, nó xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi và thường trẻ nhỏ có tỉ lệ nhiễm bệnh cao so với mọi lứa tuổi. Với những triệu chứng điển hình khi mắc bệnh như hắt hoi, chảy nước mũi, ngạt mũi, ngứa mũi, ngứa mắt, chảy nước mắt, viêm niêm mạc mắt. Tình trạng bệnh kéo dài làm cho trẻ quấy khóc, bỏ ăn, mệt mỏi gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm xoang và các bệnh lý về phổi.

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Bệnh viêm mũi dị ứng diễn ra phổ biến ở trẻ em

Thứ nhất: Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân chủ yến dẫn tới bệnh viêm mũi dị ứng đó là tình trạng niêm mạc của mũi phản ứng chống lại các dị nguyên xâm nhập vào cơ thể.

– Do môi trường: Tình trạng môi trường ô nhiễm, khói bụi dày đặc là tình trạng chung khiến trẻ bị viêm mũi dị ứng khi tiếp xúc.

Ở miền bắc khí hậu thay đổi đột ngột như chuyển từ nóng sang lạnh từ lạnh sang nóng là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng cho trẻ, Khi thời tiết thay đổi sức đề kháng của trẻ em kém không kịp thích nghi với môi trường tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

– Những thực phẩm gây dị ứng: Những loại hải sản thường có tính hàn và chứa nhiều loại protein gây dị ứng nên khi cho trẻ ăn các mẹ nên chú ý nhé.

– Do môi trường sống: Môi trường sống xung quanh có nhiều bụi bẩn, phòng ở không vệ sinh thường xuyên tạo điều kiên cho các loại nấm mốc phát triển…Nuôi chó ,mèo trong nhà hít phải lông của chúng khiến trẻ bị dị ứng.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Môi trường ô nhiễm gây viêm mũi dị ứng xẩy ra

– Do sức đề kháng của cơ thể kém: Khi sức đề kháng của trẻ kèm làm cho các loại vi khuẩn dễ giàng tấn công vào cơ thể hơn, do cơ địa kém hoặc cũng có thể do di truyền từ cha mẹ mà trẻ mắc viêm mũi dị ứng

– Do vệ sinh: Khi trẻ nhỏ không thường xuyên vệ sinh được cơ thể, không sử dụng xà bông sát khuẩn, thường xuyên cho tay vào ngoáy mũi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Thứ 2: Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

– Trẻ có biểu hiện hắt hơi xổ mũi thành từng cơn, lúc này các dị nguyên đang xâm nhập vào cơ thể.

– Trẻ có biểu hiện cho tay vào mũi do ngứa mũi

– Chảy nước mũi trong sau đó chuyển sang dạng đặc.

– Xuất hiện tình trạng ngạt mũi, có thể ngạt một hoặc cả hai bên.

– Ngứa mũi lan sang ngứa mắt, ngứa họng, chảy nước mắt gay viêm két mạc mắt

Thứ 3. Phương pháp điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ việc đầu tiên là phải loại bỏ những nguyên nhân gây dị ứng, cho trẻ dùng thuốc kháng histamin điều trị làm giảm hắt hơi, xổ mũi chảy nước mũi. Thuốc thường có tác dụng phụ là gây buồn ngủ.

Những trẻ dưới 2 tuổi nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi dùng thuốc, cho trẻ uống nhiều nước khi uống thuốc để giảm kích ứng của thuốc với dạ dày.

Dùng các loại thuốc dạng xịt làm giảm những triệu chứng viêm mũi dị ứng. Các loại thuốc này không nên lạm dụng quá đễ gây hiện tượng nhờn thuốc càng sử dụng làm cho bệnh nặng hơn.

Tìm hiểu những bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng trong dân gian áp dụng điều trị cho trẻ

Lưu ý: khi điều trị bất cứ bài thuốc nào cho trẻ nhỏ mà chưa nắm rõ kiến thức thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ tránh những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Thứ 4. Phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ

Phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ bằng cách vệ sinh vùng mũi sạch sẽ

– Cho trẻ mặc ấm khi thời tiết thay đổi, giữ ấm vùng mũi họng.

– Thường xuyên vệ sinh mũi họng cho trẻ bằn nước muối sinh lý.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, thường xuyên giặt chăn màn.

– Không để trẻ tiếp xúc với những nơi môi trường ô nhiễm, đeo khẩu trang cho trẻ khi ra ngoài.

– Không nuôi các loại động vật như chó mèo trong nhà, Không trồng hoa xung quanh nhà khi trẻ bị dị ứng.

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên cho trẻ

– Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho trẻ.

– Nhắc nhở không cho trẻ ngoáy tay vào mũi.

Trên đây là những kiến thức cơ bản bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ các bậc cha mẹ cùng tham khảo và bổ xung thêm. Đưa trẻ đến cớ sở y tế khám chữa bệnh khi có những biểu hiện bệnh đầu tiên có phương án điều trị kịp thời. Điều trị dứt điểm những bệnh về đường hô hấp từ những biểu hiện đầu tiên. Hãy luôn giữ cho trẻ một sức khỏe tốt nhất.

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status