DANH MỤC

Bệnh viêm amidan mãn tính

Lượt xem: 403 - Ngày:

Bệnh viêm amidan mãn tính là một dạng của bệnh lý viêm amidan, do hiện tượng viêm kéo dài hoặc tái diễn nhiều lần, chúng làm cho người bệnh trở nên mệt mỏi, khó chịu và đau đớn vùng họng. Ngoài ra, bệnh còn tồn tại ở dạng viêm amidan cấp tínhviêm amidan hốc mủ.

Amidan – từ Việt Nam hóa từ chữ Amydala – hạnh nhân. Khi viêm amidan xẩy là khi bị tấn công bởi siêu vi trùng, vi trùng kỵ khí và ái khí. Nếu tình trạng viêm kéo dài và không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn viêm amidan mãn tính.

Bệnh viêm amidan mã tính

Bệnh viêm amidan mãn tính do viêm nhiễm tái phát nhiều lần

Thể viêm amidan cấp tính khiến cho amidan phát triển to hơn bình thường, hoặc xơ teo hình thành sau nhiều đợt viêm nhiễm kéo dài và tái phát diễn ra nhiều lần.

Phân loại bệnh viêm amidan mãn tính

Ở dạng này, bệnh lý được phân chia làm 3 dạng chính:

– viêm amidan quá phát: Hiện tượng amidan to quá mức, chúng bị chạm nhau, có nhiều khe và hốc, có mủ nhầy, chất bã đậu gây ra hiện tượng ngủ ngáy.

– Viêm amidan xơ teo: 2 amidan bị teo hẹp lại nằm sâu trong hốc amidan, bề mặt xuất hiện xơ, có nhiều hốc chứa bã đậu, hai trụ amidan viêm dày đỏ, sẫm màu.

– Viêm amidan hốc mủ: Tình trạng viêm nhiễm nặng nhất và rất khó chữa. Khi rơi vào loại này thì người bệnh sẽ cảm thấy đau rát họng, có mủ bã đậu trắng, vón cục. Đôi khi những hạt mủ này bật ra ngoài, có màu xanh, trắng, rất hôi, hơi thở có mùi…

viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan mãn tính chuyển sang giai đoạn hộc mủ rất khó chữa

Triệu chứng bệnh lý

– Triệu chứng toàn thân: Người bệnh sốt cao, chán ăn, người xanh xao, chậm phát triển ở trẻ…

– Triệu chứng cơ năng: Ngạt mũi, tắc mũi gây khó thở. Mũi bị viêm có chảy mũi thò lò có thể gây loét phần môi trên. Ho nhiều, ngủ không ngon hoặc ngáy to, sốt cao.

– Triệu chứng thực thể:
+ Khám mũi: hai hốc mũi mủ thò lò, xanh, các cuốn phù nề.
+ Khám họng: amidan khẩu cái thường quá phát, có nhiều tổ chức bạch huyết phát triển ở thành sau họng, thành sau họng có mủ nhầy đổ từ trên xuống.
+ Khám tai : màng nhĩ thường có màu hồng do sung huyết hoặc bị VTG mt mủ nhầy.

Giải pháp điều trị viêm amidan mãn tính

Để điều trị bệnh viêm amidan mãn tính dứt điểm trước hết cần biết và điều trị sớm bệnh viêm amidan khi đang còn ở giai đoạn cấp tính, mới khởi phát. Do viêm tại bộ phận amidan xuất phát từ vi khuẩn là chủ yếu vì thế tùy mức độ nặng nhẹ để có giải pháp điều trị tốt nhất.

Hiện nay có 2 dạng chủ yếu:

– Nội khoa: Sử dụng thuốc kháng sinh Augmentin hoặc Cephalosporine
– Ngoại khoa: Cắt amidan

Điều trị bệnh viêm amidan mãn tính

Điều trị bệnh viêm amidan mãn tính phải theo hướng dẫn bác sĩ

Chỉ định cắt:
+ Amidan viêm nhiễm: qua kiểm tra và theo dõi trong thời gian dài viêm tái phát 6 lần trong một năm hoặc 3 lần trong năm nếu ở giai đoạn 2.
+ Không điều trị nội khoa: Xét thấy hơi thở có mùi hôi, hạch cổ viêm chứng, apxe quanh amidan.
+ Do viêm amidan quá phát gây ra hiện tượng tắc nghẽn: phải thở bằng miệng, nghẹt thở khi ngủ, nuốt thấy vướng, chậm lớn….

Trong khi điều trị bệnh, để mang lại hiệu quả tốt nhất, không bị tái phát thì người bệnh cần phải tuân thủ theo lộ trình hướng dẫn của bác sĩ.

Đồng thời, người bị bệnh viêm amidan mãn tính cần phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hạn chế thực phẩm cứng, rắn, đồ uống, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh mà thay vào đó hãy ăn nhiều rau củ quả, uống nhiều nước…. Đặc biệt, tránh xa những đồ uống có chứa ga, cồn như rượu bia, thuốc lá…

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status