DANH MỤC

Bệnh viêm amidan cấp tính

Lượt xem: 434 - Ngày:

Cảm giác khó chịu ở họng đi kèm đó là hiện tượng khô, rát, nóng ở trong họng, nhất là vị trí amiđan có thể là triệu chứng viêm amidan cấp tính. Và chỉ sau vài giờ chúng sẽ biến thành đau họng, đau nhói lên tai, biểu hiện rõ rệt khi nuốt, khi ho.

Bệnh viêm amidan hiện có 3 dạng cơ bản gồm viêm amidan cấp tính, viêm amidan mạn tínhviêm amidan hốc mủ. Mỗi dạng sẽ có biểu hiện, triệu chứng cũng như mức độ nguy hiểm khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về dạng bệnh viêm amidan cấp tính.

Amidan thuộc hệ thống tổ chức Lympho làm nhiệm vụ bảo vệ bao gồm vòng Waldeyer và hệ thống hạch cổ. Chúng phát triển ở tuổi thiếu nhi và teo dần ở tuổi dậy thì.

Bệnh viêm amidan cấp tính

Bệnh viêm amidan cấp tính do virus và vi khuẩn gây ra

Viêm Amiđan cấp tính là gì?

Một trong những bệnh lý thuộc đường hô hấp diễn ra trực tiếp tại amidan và làm cho amidan sưng to lên và gây đau đớn cho người bệnh. Bệnh viêm amidan là hiện tượng xuất hiện viêm xung huyết và xuất tiết của Amiđan khẩu cái. Phổ biến ở trẻ em lứa tuổi từ 3-4 tuổi trở lên, và chúng thường xuất phát từ vi khuẩn hoặc virus gây nên.

Nguyên nhân dẫn đến viêm amidan cấp tính

Viêm amidan chủ yếu do virus gây nên, tuy nhiên cũng có thể bị nhiễm trùng vi khuẩn, vi trùng xâm nhập. Hầu hết nếu viêm amidan xẩy ra do nhiễm khuẩn đều trở nên nghiêm trọng, đau và viêm.

Thứ nhất: Virus

Virus là nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm amidan cấp tính, một số loại virus sau: virus Adeno, virus cúm, virus Parainfluenzae, Virus đường hô hấp tạo đàm, EpsteinBar virus…

Bạn có thể nhận biết qua một số đặc trưng sau:

– Đau họng
– Sốt
– Hạch bạch huyết cổ tử cung phình to
– Bị sưng amiđan và mệt mỏi.
– Các biểu hiện lâm sàng khác như sưng lá lách, gan phình to và viêm gan và đếm tiểu cầu và bạch cầu thấp.

Thứ 2: Vi khuẩn

Đối với dạng viêm amidan do vi khuẩn ví dụ như liên cầu trùng nhóm A của streptococus, tụ cầu, xoắn khuẩn, các chủng ái khí và yếm khí.

Các triệu chứng cơ bản khi bị nhiễm khuẩn

– Bị đau đột ngột và đau khi nuốt, thậm chí nuốt nước miếng cũng gây đau
– Các tuyến bạch huyết ở cổ rất nhạy cảm
– Sốt cao
– Không có triệu chứng đường hô hấp trên (như chảy nước mũi, nghẹt mũi)

Bệnh viêm amidan cấp tính gây đau đớn

Bệnh viêm amidan cấp tính gây đau đớn khi nuốt

Triệu chứng bệnh viêm amidan cấp tính

Trong trường hợp viêm amidan cấp tính, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng cơ bản sau:

– Triệu chứng toàn thân: Người bệnh rơi vào trạng thái rét đột ngột rồi sốt cao 38-39 độ C. Đi kèm mệt mỏi, đau đầu, chán ăn, nước tiểu ít và thẫm màu, táo bón.

– Triệu chứng cơ năng: Toàn vùng vòm họng có cảm giác khô, rát, nóng, mấy giờ sau biến thành đau họng, hiện tượng lan đau lên vùng tai, đau tăng lên rõ rệt khi nuốt, khi ho. Đối với đối tượng là trẻ nhỏ sẽ có biểu hiện thở khò khè khi ngủ, đêm ngáy to. Nếu viêm nhiễm lâu dài sẽ lan xuống thanh quản, khí quản.

– Triệu chứng thực thể: Lưỡi trắng, miệng khô, niêm mạc họng đỏ, Amiđan sưng to và đỏ, có khi gần sát nhau ở đường giữa, một số tổ chức lympho ở thành sau họng to và đỏ: đó là thể viêm Amiđan ban đỏ thường do virus gây nên.

Qua chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng

– CTM: Thể viêm do vi khuẩn có Bạch cầu tăng cao trên 10.000, nhiều bạch cầu đa nhân trung tính.
– X quang: Blondeau, Hirzt, ngực thẳng.

Triệu chứng viêm amidan cấp tính

Triệu chứng khi bị viêm amidan cấp tính

– Đau họng nặng
– Đau và khó nuốt
– Đau tai
– Sốt và ớn lạnh
– Mất tiếng
– Nhức đầu
– Các hạch bạch huyết ở cổ phình to và nhạy cảm
– Amiđan bị đỏ và sưng và có đốm trắng ở trên

Các biện pháp phòng tránh viêm amidan cấp tính

Nguyên nhân chính gây ra mầm bệnh vì virus và vi khuẩn, chúng có tính truyền nhiễm. Chính vì thế, cần phải vệ sinh cá nhân thường xuyên, dùng nước muối để súc miệng hằng ngày bởi muối biển có tính sát khuẩn cao.

Ngoài ra, không uống chung ly hay dùng chung dụng cụ ăn uống, che miệng khi hắt hơi hoặc ho và tránh tiếp xúc gần gũi với bất cứ ai đang chứa mầm bệnh.

Bệnh viêm amiđan cấp tính là thuộc đường hô hấp diễn ra rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên chúng thường không nghiêm trọng nhưng có thể dẫn đến biến chứng nếu không chữa trị. Hiện tượng nếu sưng amiđan có thể làm nghẽn đường hô hấp dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ. Với trường hợp nhiễm trùng dẫn đến viem amidan cap tinh có thể lan rộng đến các mô xung quanh cổ từ đó làm mưng mủ giữa amidan và các mô xung quanh gây đau đớn và khó thở.

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status