DANH MỤC

Bạn nên biết, nguyên nhân nào gây ra viêm họng hạt?

Lượt xem: 435 - Ngày:

Viêm họng hạt – không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Bệnh thuộc đường hô hấp và xuất hiện ở mọi lừa tuổi, giới tính, tuy nhiên phổ biến ở vẫn là ở nam giới tuổi trưởng thành. Thường thì, khi phát bệnh mọi người mới nhận ra và chữa trị, nhưng thực tế không biết benh viem hong hat là như thế nào và nguyên nhân nào gây ra bệnh này.

Viêm họng hạt tuy không phải bệnh nguy hiểm trực tiếp gây ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh nhưng chúng làm suy giảm sức khỏe. Bệnh nhân bị viêm họng hạt gặp khó khăn trong giao tiếp, trong ăn uống do ngứa, vướng họng khi đang nói chuyện, vừa nói vừa phải dừng lại để khạc đờm.

Viêm họng hạt có rất nhiều nguyên nhân gây ra, dưới đây là một số nguyên nhân chính làm chúng ra dễ mắc bệnh nhất: Vi khuẩn, virus, nấm là tác nhân trực tiếp gây nên bệnh lý này.

– Ban đầu, do ảnh hưởng bởi thời tiết, nếu vi khuẩn gặp khí hậu và môi trường thích hợp, chúng nhanh chóng xâm nhập vào và tấn công phá hủy tế bào niêm mạc họng, tạo diều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập.

– Hậu quả của viêm mũi xoang mạn tính: Lúc này dịch xuất tiết chảy từ các xoang xuống thành sau họng làm cho niêm mạc thành sau họng bị lớp chất nhầy bao phủ, khó hoạt động để thực hiện các chức năng sinh lý là làm sạch, vì vậy vi khuẩn dễ phát triển làm họng bị viêm thường xuyên.

– Bên cạnh bệnh viêm xoang mũi thì Hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản cũng là một trong những nguyên nhân được cho là gây viêm họng hạt. Có lẽ sẽ không ít người bỏ qua nguyên nhân này. Sự xuất hiện thường xuyên của dịch dạ dày làm pH của vùng họng giảm, niêm mạc họng trước đây hoạt động trong môi trường kiềm nhẹ nay lại phải hoạt động trong môi trường acid – là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn gây bệnh hoạt động.

– Viêm amidan mạn tính cũng không bỏ qua khi nhắc đến nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng hạt vì viêm amidan thực chất cũng là một dạng viêm họng khu trú ở amidan khẩu cái – cũng là tổ chức lympho ở thành sau họng.

– Tỷ lệ viêm họng hạt ở những người suy gan, rối loạn dạ dày ruột, rối loạn nội tiết cao gấp 3 – 4 lần những người khác.

– Vệ sinh cá nhân kém: Không sử dụng nưới muối hay dung dịch chuyên dụng để súc miệng, hay sử dụng bàn chải không phù hợp từ đó có thể gây ra các tổn thương vùng niêm mạc họng khiến các vi khuẩn dễ tấn công hơn.

Một số nguyên nhân khách quan như do thời tiết, do môi trường ô nhiễm, hút thuốc lá, rượu bia, những chất kích thích…là điều kiện thuận lợi cho viêm họng mãn tính không được chữa trị dứt điểm chuyển biến thành viêm họng hạt.

Viêm họng hạt không chỉ gây ra nhiều phiền toái đối với cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân mà việc các triệu chứng của chúng hành hạ thường xuyên làm thể trạng của họ trở nên sa sút hơn. Bên cạnh đó, nó cũng có thể xảy ra các biến chứng như: viêm xoang, viêm phổi, viêm màng tim,…

Hiện nay, để chữa bệnh viêm họng hạt có nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này như qua đông y, tây y, mà phổ biến nhất đó là đốt hạt.

Tốt nhất, để không mắc benh viem hong hat bạn nên có biện pháp phòng ngừa. Mọi người nên kiêng rượu, bia, thuốc lá và có chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý nhất.

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status