DANH MỤC

Áp xe quanh amidan là gì? Dấu hiệu nhận biết

Lượt xem: 3760 - Ngày:

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về bệnh áp xe quanh amidan hoặc bạn đã trực tiếp nhìn thấy nó. Vậy áp xe quanh amidan là như thế nào, biểu hiện ra sao. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải thích rõ điều đó hơn giúp bạn có một cái nhìn chính xác về căn bệnh này.

Xem thêm:

Tìm hiểu về áp xe quanh amidan 

Amidan liên kết với thành họng khá lỏng lẻo, ta có thấy thấy điều đó khi đẩy nhẹ hay chạm vào nó. Khoảng liên kết quanh amidan khi bị nhiễm khuẩn tích tụ mủ sẽ gọi là áp xe quanh amidan.

áp xe quanh amidan

Dựa vào số liệu thống kê cho thấy bệnh áp xe quanh amidan thường xảy ra sau quá trình bị viêm amidan cấp tính mà không điều trị khỏi ngay hay nói cách khác dễ hiểu hơn thì áp xe quanh amidan chính là biến chứng của amidan cấp tính. Chúng ta có thể gặp bệnh ở cả ở trẻ con và người lớn nhưng ở trẻ con nhiều hơn vì khi bị sưng amidan trẻ có thể thấy khó chịu nên cho tay vào trong họng nên gây nhiễm trùng.

Nguyên nhân và những triệu chứng

Phần lớn áp xe quanh amidan bị gây ra bởi những vi khuẩn trong đó các vi khuẩn ở môi trường yếm khí chiếm đến 75% và còn lại là các vi khuẩn hiếu khí như Streptococcus pneumonie, Hemophilus influenza, Staphylococcus aureus. Lúc này người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng sau:

– Người bệnh sẽ cảm thấy đau họng rất nhiều, đau lên cả tai, mắt, đỉnh đầu cùng với những triệu chứng sốt cao, nóng ran trong họng, lạnh người. Ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe vì mệt mỏi, không ăn được, khô môi, khô miệng..

– Bên cạnh, triệu chứng áp xe quanh amidan thường thấy là lưỡi gà bị đẩy lệch qua một bên, trụ trước amidan sưng phồng, niêm mạc phù nề, môi khô, mệt mỏi, khó nuốt, nước bọt chảy nhiều, hơi thở hôi, giọng nói bị thay đổi khó nghe do eo họng bị thu hẹp.

áp xe amidan

– Khi không được phát hiện sớm khối áp xe sẽ lan ra vùng cơ cắn gây sưng to gây ra hiện tượng khít hàm hậu quả là người bệnh thấy khó thở do khối áp xe to che kín đường thở.

– Nhìn vào amidan sẽ thấy bề mặt có mủ trắng. Vị trí của amidan có thể bị thay đổi hoặc bị lệch vào trong hoặc bị đẩy ra ngoài, hạch cùng bên sưng to, ấn đau. Nếu  xét nghiệm máu sẽ thấy số lượng bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

Cách điều trị áp xe quanh amidan

Tùy vào từng giai đoạn của áp xe quanh amidan mà có những phương pháp điều trị khác nhau cho người bệnh một cách thích hợp nhất. Chỉ nên sử dụng một hàm lượng kháng sinh, thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau vừa đủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Trong trường hợp xuất hiện mủ trắng quanh vùng áp xe amidan bạn cần đi khám và cách điều trị thông thường như sau:

– Chích rạch khối áp xe hút mủ ra và luôn vệ sinh sạch sẽ, để hở vết thương trong 3 ngày

– Sử dụng kháng sinh để tiêm hay truyền trực tiếp vào tĩnh mạch. Kết hợp dùng thước chống viêm, giảm đau, hạ sốt để chống cả những vi khuẩn yếm khí và kị khí.

– Tùy vào dạng viêm amidan mà sau quá trình chữa trị khỏi người ta có thể cắt bỏ hoàn toàn.

Việc phát hiện sớm và điều trị các triệu chứng của viêm áp xe quanh amidan rất quan trọng. Điều này sẽ làm hạn chế tối đa quá trình phát triển lây nhiễm biến chứng sang các bộ phận khác. Không nên chủ quan trong điều trị bởi những biến nguy hiểm đến phổi, nhiễm trùng máu gây nguy hiểm đến tính mạng

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status